10 lời khuyên về tiền bạc, giàu – nghèo đều phải hiểu

Tất cả mọi người đều mắc sai lầm về tiền bạc trong một vài giai đoạn trong cuộc đời mình, như tiêu xài vào những thứ không cần thiết, không tiết kiệm hay là tiêu tiền theo kiểu chứng tỏ với người khác.

Tất cả mọi người đều mắc sai lầm về tiền bạc trong một vài giai đoạn trong cuộc đời. Nguồn: internet
Tất cả mọi người đều mắc sai lầm về tiền bạc trong một vài giai đoạn trong cuộc đời. Nguồn: internet

Vậy làm thế nào để “cải thiện những sai lầm” tài chính đó một cách dễ dàng, hãy tham khảo nghiêm túc 10 lời khuyên về tiền bạc cần thiết trong mọi giai đoạn cuộc đời mỗi người này. Nó thực sự hữu ích với bạn đấy.

Dù đang nợ nần hay rất ít tiền hãy bắt đầu với việc tiết kiệm 

“Nếu bạn không nhìn thấy tiền thì sẽ không tiêu nó”, Sharon Epperson, phóng viên tài chính cá nhân kỳ cựu của CNBC cho biết. “Hãy cài tự động chuyển tiền từ tài khoản lương sang tài khoản tiết kiệm”. Theo một khảo sát của GOBankingRates, hơn một nửa người Mỹ có tài khoản tiết kiệm dưới 1.000 USD. Theo các chuyên gia, dù việc tiêu xài luôn hấp dẫn hơn tiết kiệm sau khi lấy lương, bạn nên ưu tiên dành tiền cho tài khoản tiết kiệm. Một cách giúp việc tiết kiệm dễ hàng hơn là tự động hóa.

2. Tránh chi tiêu nhiều hơn khi thu nhập tăng

Theo nhà hoạch định tài chính Ted Jenkin, bất cứ khi nào thu nhập tăng lên, hãy tăng lượng tiền tiết kiệm bạn dành ra mỗi tháng.

“Hãy tiết kiệm 1/3 số thu nhập tăng thêm để bạn không tiêu xài quá tay”, Jenkin nói. Bằng việc bắt đầu điều này từ những ngày đầu của sự nghiệp, bạn sẽ phát phát triển được các thói quen tốt như tiết kiệm, đầu tư, trả nợ thay vì tiêu xài vào những thứ mình sẽ không quan tâm trong vài năm tới.

3. Không lãng phí tiền vào những thứ mình không cần

Khi mới nhận tháng lương đầu tiên hay lần tăng lương đầu tiên, có thể bạn sẽ muốn tiêu tiền vào những bạn muốn chứ không phải cần. Và đây có thể là một sai lầm lớn.

“Đừng mua quá nhiều vào quần áo”, Michelle Schroeder-Gardner, người sáng lập trang blog tài chính cá nhân Making Sense of Cents cho biết. “Tôi đã làm việc toàn thời gian từ khi khoảng 14 tuổi, nhưng tôi đã không bắt đầu tiết kiệm cho tận gần 1 thập kỷ sau đó”.

Quần áo là một dạng tiêu sản, hãy gọn gàng nhưng đừng hoang phí cho nó. Quần áo vốn dĩ là vật ngoài thân, khi bạn đói, nó cũng không thể đổi lấy thức ăn đâu.

4. Đừng mua đồ chỉ để chứng tỏ với người khác

“Tiêu tiền vào những thứ bạn muốn tức thời có thể ảnh hưởng tới các nhu cầu trong tương lai” John Rampton, người sáng lập, CEO của Calendar khuyên. “Đừng lãng phí thời gian vào những món đồ đắt tiền hay xe đắt đỏ”, ông nói. “Tốt hơn hết là tiết kiệm tiền cho dài hạn và cho những thứ có thể tiếp tục sinh tiền thay vì những thứ khiến bạn tốn tiền”.

5. Đầu tư để nghỉ hưu sớm hơn

Theo khảo sát năm 2018 của GOBankingRates, hơn 1/3 người Mỹ có khoản tiết kiệm dưới 10.000 USD khi về hưu.

Những năm 20 tuổi, chúng ta rất dễ bỏ qua việc tiết kiệm cho lúc nghỉ hưu, nhưng thực chất đây lại là thời gian tốt nhất để làm việc đó. Tiết kiệm càng sớm, bạn sẽ càng được lợi về lãi suất.

Vì vậy, lời khuyên cần nghe đó là dù bạn bao nhiêu tuổi, hãy ưu tiên đầu tư cho tài khoản nghỉ hưu.

6. Đầu tư

Đầu tư càng nhiều kênh càng tốt 

Bằng việc thực hiện các khoản đầu tư thông minh, bạn có thể tạo ra thu nhập cho bản thân và có cuộc sống thoải mái hơn khi nghỉ hưu.

Đầu tư nhiều kênh, nhiều lĩnh vực, hoặc 1 lĩnh vực bạn giỏi nhất. Nếu bạn không sợ “bỏ trứng cùng vào một giỏ” hãy nghiên cứu thật kỹ càng và chơi lớn nhé.

Đầu tư vào bản thân 

Ngoài việc đầu tư tài chính, đầu tư cho việc học hỏi mọi thứ về tài chính cá nhân cũng quan trọng.

“Chẳng ai quan tâm tới thành công về tài chính của bạn nhiều như bản thân bạn”, Marsha Barnes, nhà hoạt động xã hội, người sáng lâp The Finance Bar cho biết. “Hãy học nhiều nhất có thể ngay từ hôm nay”.

7. Lắng nghe bản thân và hành động

“Hãy xác định mình muốn gì trong cuộc sống, sau đó đưa ra các quyết định dựa trên mục tiêu này”, J.D. Roth, người sáng lập trang web Get Rich Slowlycho biết. Khi bạn biết rõ mình tiết kiệm để làm gì, nó sẽ làm động lực để bạn gắn chặt với các mục tiêu và làm việc chăm chỉ hơn.

8. Đừng lãng phí thời gian để lo lắng

“Sau khi xác định mình muốn gì, đừng để nỗi sợ hãi len lỏi trên con đường bạn đi”, Jen Sincero, tác giả về thành công cho biết.

“Lo lắng luôn cổ vũ cho những thứ bạn không muốn, vì vậy hãy ngừng lo lắng và tập trung vào những việc mình muốn làm”.

9. Nhớ rằng tiền không phải là tất cả

Dù bạn cần tiền để trang trải các chi phí và những nhu cầu cần thiết trong cuộc sống, nhưng nó không phải tất cả. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn không nên yêu cầu được hưởng những thứ mình xứng đáng.

“Đừng coi tiền bạc là tất cả và cũng đừng xem thường nó. Hãy nhớ rằng tiền bạc là một nguồn lực, không phải là thứ xác định bạn là ai hay cái gì trong thế giới này”.

10. Đừng để tiền bạc dẫn lối

Dominique Broadway, một chuyên gia tài chính, người sáng lập  Finances Demystified, đồng ý rằng tiền không phải thứ làm nên bạn cũng như thành công của bạn.

“Tiền bạc không dẫn tới thành công. Tiền có thể đến và đi. Hãy tập trung vào việc tiết kiệm và gia tăng số tiền của bạn, và cũng đừng tập trung vào những thứ ‘hào nhoáng’ để bắt kịp với những người khác”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *