TTO – Ngày 30-9, UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) tiếp tục tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 112 hộ dân có đất nằm trong vùng thực hiện dự án xây dựng sân bay Long Thành.

 

Theo phương án được phê duyệt, 112 hộ dân gồm 99 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất và 13 trường hợp hỗ trợ bổ sung về tài sản không bồi thường về đất, nhận số tiền tổng cộng hơn 351 tỉ đồng.

Trong đó, bồi thường đất hơn 152 tỉ đồng, chính sách hỗ trợ hơn 172 tỉ đồng, còn lại là bồi thường, hỗ trợ đất, nhà, vật kiến trúc, cây trồng, thưởng di dời… Đây là lần thứ 6 huyện Long Thành tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất trong khu vực xây dựng sân bay Long Thành.

Ông Lê Văn Tiếp – phó chủ tịch UBND huyện Long Thành – cho biết công tác bồi thường hỗ trợ dự án sân bay quốc tế Long Thành gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 ưu tiên với diện tích 1.810ha, giai đoạn 2 với diện tích 3.190ha.

 

Đối với giai đoạn ưu tiên (giai đoạn 1), quy mô gồm 1007 hộ với diện tích 630ha, đến nay đã hoàn thành công tác kiểm đếm. Phần còn lại là đất của Công ty TNHH MTV Cao su Đồng Nai, UBND tỉnh đã phê duyệt và bồi thường hỗ trợ.

 

112 hộ dân tiếp tục nhận bồi thường từ GPMB sân bay Quốc Tế Long Thành

 

Về tiến độ, hiện huyện Long Thành đã phê duyệt được 6 đợt chi trả cho 611 hộ dân với số tiền 1.295 tỉ đồng. Trung tâm phát triển quỹ đất đã công khai phương án bồi thường đợt 7 và đợt 8 của giai đoạn ưu tiên này.

Đợt 7 gồm 134 hộ với diện tích 84ha, số tiền 266 tỉ đồng, dự kiến chi trả ngày 22-10 tới. Đợt 8 có 177 hộ dân, dự kiến chi trả cuối tháng 10.

 

Đối với phần diện tích còn lại của giai đoạn ưu tiên rơi vào các trường hợp tranh chấp, lấn chiếm ranh, sang nhượng bằng giấy tay…, Hội đồng bồi thường sẽ lập kế phương án hoàn thiện hồ sơ trong tháng 10 và tổ chức chi trả vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11.

Về việc bố trí tái định cư, theo ông Tiếp, hiện Hội đồng bồi thường huyện đã hoàn thiện 340 hồ sơ xét tái định cư, họp xét được 94 trường hợp. Trong đó có 53 trường hợp đạt đủ điều kiện tái định cư, phần còn lại liên quan đến hộ chính, hộ phụ, huyện đã có báo cáo để có hướng xử lý.

Giai đoạn 2 với quy mô 3.190ha, hơn 4300 họ dân, đến nay toàn bộ diện tích 5.000ha chỉ còn 290ha chưa kiểm đếm và sẽ hoàn thành khoảng giữa tháng 10. Giai đoạn 2 sẽ làm song song với giai đoạn 1, khi nào hoàn thiện đủ 100 hồ sơ sẽ tiến hành chi trả cho người dân. Theo kế hoạch, từ giờ tới cuối năm 2020 sẽ hoàn thiện hồ sơ áp giá của giai đoạn 2.

 

Cũng tại buổi lễ, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án sân bay Long Thành đã thông báo đến các hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi thuộc dự án xây dựng sân bay đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ phải nhanh chóng thu hoạch thanh lý cây trồng, di dời tài sản… gắn liền với đất để giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho nhà nước triển khai dự án trước ngày 15-10.

 

Các hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi, có nhà ở và phải di chuyển chỗ ở thì trừ nhà ở phải khẩn trương thu hoạch, thanh lý cây trồng… giao đất cho nhà nước trước ngày 15-10. Sau khi nhà nước giao đất tái định cư sẽ giải phóng mặt bằng, bàn giao phần diện tích đất còn lại (có nhà ở) cho nhà nước triển khai dự án theo quy định.

 

Theo: Báo Tuổi Trẻ 

 

Rate this post

Liên quan